Bảo Hộ Lao Động, Thiết Bị Giao Thông

Gờ Giảm Tốc – Có Thật Sự Là Biện Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Hiệu Quả?

Theo Cục Cảnh Sát Giao Thông (CSGT), trên cả nước xảy ra 6.340 vụ tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong đó có hơn 3.000 người chết vì tai nạn giao thông. Theo thống kê, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cao nhất thế giới. Một trong những biện pháp đảm bảo an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông phổ biến nhất là việc bố trí gờ giảm tốc. Hiện nay, nhiều tuyến đường quốc lộ trên khắp cả nước đã được thi công lắp đặt gờ giảm tốc độ. Bên cạnh việc cắm biển báo, nâng cấp hạ tầng giao thông.


Tìm hiểu sơ lược về gờ giảm tốc


Gờ giảm tốc là gì?

Gờ giảm tốc mà một trong những thiết bị làm dịu giao thông. Còn được gọi là ngưỡng giao thông, máy ngắt tốc độ hoặc cảnh sát ngủ gật. Gờ được thiết kế dạng vạch kẻ đường và chiều cao thấp hơn 6mm. Sử dụng tính năng làm lệch hướng chuyển động theo phương thẳng đứng nhằm hạn chế tốc độ lưu thông của xe cơ giớ. Có nghĩa là, khi di chuyển qua vị trí có lắp đặt thiết bị gờ giảm tốc. Xe cơ giới sẽ chịu một lực tác động nhẹ theo chiều dọc từ gờ để lưu ý người dân chú ý quan sát và giảm tốc độ phương tiện giao thông khi lưu thông qua khu vực này.

Các loại thiết bị gờ giảm tốc trên thị trường

Việc sử dụng thiết bị làm dịu giao thông này rất phổ biến trên khắp thế giới. Quy định giới hạn tốc độ của phương tiện giao thông dưới 40km/giờ hoặc thấp hơn. Thông thường, thiết bị giảm tốc giao thông được lắp đặt ở các mặt đường láng nhựa hoặc mặt đường bê tông. Mặt đường có chiều rộng lớn hơn 2,5m. Ngược lại chiều rộng thấp hơn 2,5m cần cân nhắc sử dụng phù hợp.


Phân loại gờ giảm tốc độ

gờ nhựa
Gờ nhựa

Đặt ở bãi đỗ xe 2 bánh hoặc khu dân cư. Ưu điểm: Chi phí thấp cùng với khả năng chịu tải không cao.

Gờ giảm tốc bằng nhựa

gờ bê tông
Gờ bê tông

Chủ yếu sử dụng ở khu vực ưu lượng xe ít. Ưu điểm chi phí thấp tuy nhiên không có độ đàn hồi.

Gờ giảm tốc bằng bê tông

gờ cao su
Gờ cao su

Vị trí lắp đặt trên các tuyến phố, tầng hầm, … Ưu điểm: sản phẩm có độ đàn hồi, ma sát cao và chịu lực tốt nhưng chi phí cũng không cao.

Gờ giảm tốc cao su

gờ bằng thép đúc
Gờ bằng thép đúc

Lắp đặt ở những nơi ơi có xe trọng tải nặng lưu thông như bến cảng hoặc đường quốc lộ. Ưu điểm: Độ chịu tải cao. Tuy nhiên, đây là loại có giá thành cao nhất trong các loại gờ giảm tốc.

Gờ giảm tốc độ thép đúc


Gờ giảm tốc thường được lắp đạt ở những khu vực nào?

hệ thống thiết bị giảm tốc độ ở bãi giữ xe thông minh
Mô hình thi công lắp đặt gờ giảm tốc ở bãi giữ xe thông minh

Điểm mù, điểm đen tai nạn giao thông hoặc khu vực công trình đang thi công nguy hiểm

Giao lộ ngã 3 hoặc ngã 4 đường quốc lộ

Khu vực cua dốc, thường xuyên xảy ra TNGT

Bãi đỗ xe thông minh

Đường đi khu dân cư

Đường khu công nghiệp

Tầm quan trọng của gờ giảm tốc giao thông trong đảm bảo an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông


Như chúng ta đã biết, hiện nay tai nạn giao thông là một trong những vấn đề nhức nhói trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu do ý thức của con người không có tinh thần chấp hành luật giao thông. Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu hoặc sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Tốc độ là yếu tố chính trong hầu hết các vụ tai nạn xe cộ.  Làm tăng cả rủi ro và mức độ nghiêm trọng. Bởi vì khi người lái xe với tốc độ nhanh hơn, họ sẽ có thời gian ít hơn. Để phản ứng với các điều kiện đường xá hay xử lý khi va chạm gây thiệt hại nhiều hơn. Để kiểm soát tốc độ, các thành phố lựa chọn sử dụng thiết bị giảm tốc độ. Nhằm mục đích Khuyến khích người dân lái xe an toàn.

công dụng giảm tốc của gờ giảm tốc giao thông
Gờ Giảm Tốc – Có Thật Sự Là Biện Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Hiệu Quả?

Giảm tốc độ

Gờ giảm tốc có khả năng hạn chế tốc độ của người lái xe xuống 10–15 dặm giờ. Và  25–30 dặm/giờ khi xe cơ giới lưu thông qua một loạt các gờ. Theo nghiên cứu từ Sở Giao Thông Vận Tải Iowa, vận tốc của phương tiện hầu hết đều giảm 40%. Khi lưu thông qua các khu vực có bố trí gờ. Hạn chế các tình trạng chạy quá tốc độ, dẫn đến ít xảy ra TNGT hơn. Đặc biệt là trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Như đường ngã ba, ngã tư, đường vòng hoặc các khu dân cư, khu công nghiệp đông đúc.

Đảm bảo an toàn cho người đi bộ

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc lắp đặt gờ giảm tốc là đảm bảo an toàn cho người đi bộ. Người đi bộ rất dễ bị nguy hiểm bởi một chiếc xe chạy quá tốc độ. Gờ hạn chế tốc độ di chuyển của phương tiện. Cho phép người đi bộ có nhiều thời gian phát hiện nguy hiểm và tránh đường nếu cần. Giảm thiểu những sự việc đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt quan trọng ở các khu vực xung quanh trường học hay công viên.

Gờ giảm tốc độ lắp đặt ở khu dân cư

Điều tiết giao thông

Những người tham gia giao thông thường có xu hướng tránh những tuyến đường được lắp đặt giảm tốc. Trong những tình huống gấp rút vào giờ cao điểm. Điều này cho phép chuyển hướng giao thông từ tuyến đường này sang tuyến đường khác. Hạn chế lưu lượng truy cập lớn trên cùng một tuyến đường gây ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Gờ chặn bánh xe chất lượng tại Voi Bạc


Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn một nhà cung cấp thiết bị giảm tốc uy tín. Voi Bạc có thể là một địa chỉ mà bạn đang tìm kiếm.  Chúng tôi tự hào là một trong những công ty chuyên cung cấp thiết bị an toàn giao thông hàng đầu Việt Nam. Biển báo giao thông, cọc tiêu giao thông, rào chắn an toàn, … Đặc biệt là sản phẩm gờ giảm tốc đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đảm bảo cung cấp sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn. Chất lượng tốt nhất đến tay khách hàng cũng như mức giá cạnh tranh. Đặc biệt, chương trình mua nhiều chiết khấu khủng. Hỗ trợ dịch vụ giao hàng trên toàn quốc cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình!