Đồng Phục, Đồng Phục Mũ

Mũ Đồng Phục Dành Cho Đầu Bếp Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Vào các nhà hàng, chúng ta thường thấy hình ảnh đầu bếp với chiếc mũ đồng phục trên đầu. Ngoài để nhận biết chiếc mũ này còn giúp đảm bảo vệ sinh. Đằng sau loại mũ mà một đầu bếp đội có thể cho bạn biết rất nhiều điều về họ? Trong suốt lịch sử, mũ đầu bếp đã chỉ ra các yếu tố như cấp bậc và trình độ chuyên môn của họ.

Hãy cùng Voi Bạc tìm hiểu cách chiếc mũ đồng phục đầu bếp truyền thống đã phát triển theo thời gian và được sử dụng ngày nay thế nào nhé!


Lịch Sử Và Tầm Quan Trọng Của Mũ Cho Nhân Viên Nhà Hàng

Mũ đồng phục đầu bếp truyền thống, cao, màu trắng, có nếp gấp. Được chính thức gọi là “toque” là từ tiếng Ả Rập có nghĩa là mũ. Trong khi từ này đã tồn tại hàng nghìn năm, dùng để chỉ bất kỳ chiếc mũ không vành nào. Người Pháp đã phổ biến “toque” hoặc “blanche toque” để chỉ mũ đầu bếp màu trắng.

Marie Antoine Carême, người tiên phong đầu tiên của phong cách nấu ăn. Được công nhận rộng rãi trong việc tạo ra chiếc mũ cho nhân viên đầu bếp mà chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên, sẽ có sự khác nhau giữa các nguồn.

Một trong những giả thuyết chính cho rằng, chiếc mũ đồng phục của đầu bếp ra đời. Là do vệ sinh và sạch sẽ trong nhà bếp. Có nghĩa là không để tóc dính vào thức ăn. Theo một câu chuyện nguồn gốc, Vua Henry VIII được cho là đã chặt đầu một đầu bếp. Sau khi tìm thấy sợi tóc trong bữa ăn của anh ta. Vì vậy tất cả các đầu bếp nấu sau ông, được lệnh phải đội mũ khi nấu ăn.

Mũ Đồng Phục Dành Cho Đầu Bếp Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Tại Sao Mũ Đồng Phục Cho Đầu Bếp Có Màu Trắng?

Lý do mũ có màu trắng truyền thống, giống như phần còn lại của đồng phục đầu bếp. Là để biểu thị sự sạch sẽ trong nhà bếp. Màu trắng là màu dễ nhất để xác định một vật là bẩn hay sạch. Thay vì màu tối có thể che dấu vết bẩn.

Ngày nay, một số nhà bếp chọn đội mũ màu tối, đặc biệt là trong nhà bếp mở, cũng vì lý do đó. Điều đó không có nghĩa là những nhà hàng đó không sạch sẽ như những nhà hàng đội mũ trắng. Nhưng đôi khi không thể tránh khỏi sự cố tràn và vết bẩn trong môi trường nhà bếp. Rất khó để đổi mũ khi đang phục vụ. Vì vậy những chiếc mũ tối màu có thể làm điểm nhất hơn về ngoại hình.

Mũ Đồng Phục Cho Đầu Bếp Có Màu Trắng

Chiều Cao Của Chiếc Mũ Đầu Bếp

Theo truyền thống, chiều cao của mũ đầu bếp nhằm biểu thị vị trí và thứ hạng trong nhà bếp. Đầu bếp điều hành đội chiếc mũ cao nhất trong nhà bếp. Và chiếc mũ ngắn hơn một chút dành cho đầu bếp phụ. Về cơ bản tuân theo thứ bậc trong ẩm thực của đầu bếp người Pháp nổi tiếng thế giới Auguste Escoffier. Carême được cho là đã đội một chiếc mũ cao 8 inch (46 cm). Được hỗ trợ một phần bởi các mảnh bìa cứng, để thể hiện khả năng chuyên môn của mình.

Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng xảy ra trong các nhà bếp hiện đại. Nhưng chiếc mũ cao nhất trong nhà bếp vẫn thường thuộc về đầu bếp điều hành cao cấp nhất.

Chiều Cao Của Chiếc Mũ Đồng Phục Cho Đầu Bếp

Mũ Cho Nhân Viên Có Nếp Gấp

Nguồn gốc của các nếp gấp trên mũ đầu bếp tương tự với chiều cao. Theo truyền thống, số lượng nếp gấp thường đại diện cho bấy nhiêu kỹ thuật hoặc công thức nấu ăn mà một đầu bếp đã thành thạo. Ví dụ, một đầu bếp sẽ có 100 nếp gấp trên mũ để tượng trưng cho 100 cách họ có thể chế biến trứng.

Ngày nay, nhiều chiếc mũ của các đầu bếp vẫn có các nếp gấp. Nhưng số lượng nếp gấp không nhất thiết biểu thị một số kỹ năng hoặc bất cứ điều gì cụ thể, ngoài một lời ca ngợi truyền thống.

Mũ Đồng Phục Cho Đầu Bếp Có Nếp Gấp

Các Kiểu Khác Nhau Của Mũ Đồng Phục Đầu Bếp

Mũ Truyền Thống

Mũ Truyền Thống

Đây là kiểu mũ mà bạn có thể nghĩ đến đầu tiên khi nói đến mũ đầu bếp. Nó có một vòng bao quanh đầu phẳng với nhiều độ cao khác nhau dựa trên thâm niên. Cùng phần vải phía trên mềm.

Mũ Đầu Bếp Cao

Mũ Bếp Cao

Khi phong cách phát triển, mũ đồng phục của đầu bếp phát triển thành hình trụ cao. Làm mất phần vải mềm phía trên. Loại “toque” này hiện nay thường được làm bằng giấy. Hấp thụ nhiệt ít hơn mũ vải và dùng một lần. Đôi khi mũ đồng phục hình trụ không có đỉnh mà thay vào đó là hở ở đỉnh để không khí lưu thông tối đa.

Mũ Đầu Bếp Tròn

Mũ Bếp Tròn

Những chiếc mũ có đỉnh phẳng này rất phổ biến trong các tiệm bánh. Với vòng bao quanh đầu phẳng, mũ thợ làm bánh về mặt kỹ thuật là một dạng của mũ lưỡi trai truyền thống, chỉ là một chiếc mũ lưỡi trai rất ngắn. Chúng rất nhẹ, thường được làm bằng bông và dễ giặt.


Sợi Chỉ Vàng – Nơi May Mũ Đồng Phục Uy Tín

Khi nói đến chức năng của một chiếc mũ đầu bếp, các đầu bếp tìm kiếm các yếu tố như nhẹ, dễ đội và dễ giặt. Lưu thông khí tốt cũng là một điều cần thiết khi bạn làm việc nhiều giờ trong căn bếp nóng bức. Bên cạnh đó nhà hàng sẽ chọn những chiếc mũ phù hợp để tạo cảm giác thân thiết và tinh thần đồng đội trong nhà bếp.

Những yêu cầu này đều được Sợi Chỉ Vàng đáp ứng. Mũ đồng phục đầu bếp ở công ty đa dạng kiểu dáng cùng chất liệu để mỗi nhà hàng có thể chọn loại phù hợp với nhà hàng của mình. Sợi Chỉ Vàng còn cung cấp Đồng phục đầu bếp và các loại đồng phục khác, hạn chế việc khách hàng may nhiều chỗ không cùng mẫu mã mong muốn. Ngoài ra khi đặt mua với số lượng lớn, bạn sẽ nhận được ưu đãi bất ngờ. Còn chần chờ gì mà không liên hệ với Sợi Chỉ Vàng ngay hôm nay!