Bài Viết 5 Sao, Thiết Bị Phòng Cháy, Chữa Cháy, Thiết Bị Ứng Cứu Khẩn Cấp

Bình Cứu Hỏa – Biện Pháp Phòng Cháy Khẩn Cấp Số 1 Hiện Nay

Bình cứu hỏa là sản phẩm mà bất cứ cá nhân nào cũng nên mua vì nó rất quan trọng. Ở Việt Nam tình hình cháy nổ diễn ra khá nhiều và phức tạp từ nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chính do những bất cẩn nhỏ trong quá trình sử dụng thiết bị điện như nấu ăn, sạc pin, sử dụng bình siêu tốc,… Vì thế trang bị bình cứu hỏa là điều cơ bản cần thiết nhất hiện nay.

Không những giúp bảo vệ gia đình người thân mà còn cả cộng đồng bên ngoài. Chỉ một ngọn lửa nhỏ cũng khiến cả nhà cả khu phố bị thiêu rụi. Nhưng từ nay đã có bình cứu hỏa giúp bạn dập tắt mối nguy hãy tìm hiểu cùng Voi Bạc về thiết bị này.

Bình Cứu Hỏa Chất Lượng
Bình cứu hỏa là trang bị cần thiết nhất hiện nay

Giới thiệu về bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa là thiết bị phòng cháy-chữa cháy khẩn cấp sử dụng trong quy mô nhỏ như gia đình, văn phòng. Một trong những thao tác cứu hỏa bằng tay nhanh hiện đại và thông dụng nhất hiện nay. Nhưng nó chỉ sử dụng để kiểm soát đám cháy nhỏ thường là trong tình huống khẩn cấp.

Bình cứu hỏa giúp ngăn chặn và kiểm soát các vụ cháy một cách nhanh chóng trước khi chúng lan rộng và gây thiệt hại nghiêm trọng. Được thiết kế để chứa các loại chất dập cháy như bọt xịt hoặc bột chữa cháy, bình cứu hỏa cho phép người sử dụng tác động trực tiếp lên ngọn lửa mà không gây hại cho họ.

Ý nghĩa của bình cứu hỏa trong đời sống

Ý nghĩa cơ bản nhất của bình cứu hỏa là đảm bảo an toàn cho con người. Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, sự nhanh chóng và hiệu quả của việc sử dụng bình cứu hỏa có thể ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa và giữ cho người trong tòa nhà thoát khỏi nguy hiểm. Khả năng tác động trực tiếp vào ngọn lửa giúp tạo ra cơ hội để xảy ra sự cứu chữa và di tản an toàn.

Không chỉ bảo vệ tính mạng con người, bình cứu hỏa còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản. Trong các môi trường như nhà ở, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, mất mát tài sản do cháy nổ có thể là vô cùng nghiêm trọng. Bình cứu hỏa giúp giảm thiểu rủi ro bằng cách kiểm soát tình hình cháy trước khi chúng trở thành nguy cơ lớn hơn.

Bình chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp. Các buổi đào tạo và thực hành về cách sử dụng bình cứu hỏa giúp mọi người biết cách đối phó với tình huống cháy nổ một cách hiệu quả, giảm thiểu sự hoảng loạn và tăng khả năng đảm bảo an toàn.

Cấu tạo bình cứu hỏa di động

 • Bình chữa cháy thường có hình trụ đứng được sơn màu đỏ và được làm bằng thép đúc.
 • Trong bình và dưới van có một ống cứng nhỏ dẫn khí ra ngoài để dập tắt ngọn lửa.
 • Bên trong bình là chất chữa cháy có thể chứa khí CO2 hoặc bột tùy theo loại.
 • Phía trên bình là một cò bóp để điều chỉnh lượng khí thoát ra cũng là tay xách của bình.
 • Tại cò bóp có một chốt hãm để giữ an toàn cho người sử dụng.
 • Một bên cóp bò có đồng hồ áp suất dùng để đo lường áp suất trong khí nén hoặc chất lỏng bên trong.
 • Vòi phun có dạng hình loa thường được làm bằng cao su, nhựa hoặc kim loại để tránh sức nóng.
 • Van xả khí được làm bằng đồng, gang dùng để xả lượng khí dư thừa trong đường ống.

Một số loại bình cứu hỏa thông dụng hiện nay

Bình cứu hoả dạng khí

Bình chữa cháy CO2 hay còn gọi là bình chữa cháy carbon dioxide. Một loại bình xách tay bên trong chứa khí CO2 -79 độ C được nén với áp lực rất cao. Loại này thường xuyên được sử dụng trong gia đình hay văn phòng vì không có tàn dư để lại. Có thể nói nó phù hợp với những đám cháy liên quan đến chất rắn như chập điện hay cháy xưởng sản xuất.

Nhưng nó có nhược điểm là rất nguy hiểm nếu dập tắt đám cháy trong không gian phòng kính. Bởi vì toàn bộ khí oxi sẽ bị thay thế bởi khí CO2 gây nguy hiểm cho hệ hô hấp.

Bình cứu hỏa dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột là loại bình chữa cháy cầm tay chứa bột khô là Nitơ được nén với một lực rất lớn. Khi mở van do chênh lệch áp suất từ đó bột được bay ra theo vòi dẫn dập tắt đám cháy. Thường được sử dụng trong các tiệm xăng dầu hoặc cửa hàng bán hóa chất, chất lỏng. Cũng có thể sử dụng trong hộ gia đình văn phòng nhưng ít hiệu quả hơn bình phòng cháy-chữa cháy CO2. 

Không có một loại bình cứu hỏa duy nhất phù hợp cho tất cả các môi trường khác nhau. Tùy thuộc vào loại nguy cơ cháy, từng môi trường sẽ yêu cầu các loại bình cứu hỏa khác nhau. Ví dụ, bình cứu hỏa CO2 thích hợp cho các khu vực có thiết bị điện tử như phòng máy tính, trong khi bình cứu hỏa dạng bột có thể được sử dụng trong không gian như nhà ở, văn phòng và khách sạn.

Bình Cứu Hỏa Chính Hãng
Bình cứu hỏa được thiết kế tối ưu cho việc chữa cháy khi có lửa

Cách sử dụng bình cứu hỏa đúng cách

Trong mọi tình huống, việc biết cách sử dụng bình cứu hỏa một cách chính xác và hiệu quả có thể là yếu tố quyết định giữa sự an toàn và nguy hiểm. Bình cứu hỏa là một công cụ quan trọng trong việc kiểm soát và dập tắt các vụ cháy nổ, và việc biết cách sử dụng chúng đúng cách có thể ngăn chặn những thiệt hại không mong muốn.

Bước 1: Xác định loại cháy

Trước hết, quan trọng nhất là xác định loại cháy để chọn loại bình cứu hỏa phù hợp. Có năm loại cháy chính, gồm cháy loại A (cháy rắn), cháy loại B (cháy dầu và chất lỏng), cháy loại C (cháy khí), cháy loại D (cháy kim loại) và cháy loại K (cháy dầu mỡ). Việc nhận biết đúng loại cháy sẽ giúp bạn chọn bình cứu hỏa phù hợp để đối phó.

Bước 2: Xem qua hướng dẫn sử dụng

Trước khi cần sử dụng bình cứu hỏa, hãy luôn xem qua hướng dẫn sử dụng kèm theo. Hướng dẫn này cung cấp thông tin về cách kích hoạt bình, cách cầm và hướng xử lý đúng, giúp bạn tận dụng tối đa khả năng dập tắt cháy.

Bước 3: Sử dụng một cách an toàn

Khi sử dụng bình cứu hỏa, luôn đảm bảo giữ khoảng cách an toàn cho bản thân và người xung quanh. Hãy đứng cách xa ngọn lửa, di chuyển ngược hướng gió để tránh bị khói và hơi nóng. Đừng bao giờ đứng gần ngọn lửa hay chỗ có khí ga cháy. Chọn đầu hướng gió để đứng và hướng vòi phun trục diện vào đám cháy. Luôn nhớ giữ khoảng cách tầm 1-1,5m để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bước 4: Kích hoạt bình và dập tắt cháy

Theo hướng dẫn, kích hoạt bình cứu hỏa và nhắm ngọn lửa bằng cách di chuyển đầu bình theo hướng cháy. Lắc bình vài lần trước khi sử dụng đối với các loại bình cứu hỏa dạng bột. Dùng ngón tay và kéo chốt an toàn, tay trái cầm vào cò bóp để phun chất dập cháy lên ngọn lửa, tay phải cầm vào vòi phun hướng về phía đám cháy.

Nắm chặt cò bóp và bóp van để cho chất chữa cháy phun ra cho đến khi lửa tắt. Di chuyển bình theo hướng từ đỉnh xuống để dập tắt cháy từ phía trên. Không nên cầm vào ống chỉ được cầm vào vành loa nếu không tay bạn sẽ bị bỏng.

Việc biết cách sử dụng bình cứu hỏa một cách hiệu quả là yếu tố quan trọng trong việc duy trì an toàn cho mọi người và tài sản trong trường hợp cháy nổ. Bằng việc xác định loại cháy, tuân thủ hướng dẫn sử dụng và thực hiện các bước đúng cách, bạn có thể tự tin đối phó với tình huống khẩn cấp và ngăn chặn nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng.

Lưu ý khi sử dụng bình cứu hỏa để đảm bảo an toàn

 • Phải đọc kỹ thông tin tính năng riêng của từng loại bình chữa cháy để sử dụng đúng cách hơn.
 • Khi phun tùy thuộc vào đám cháy cũng như lượng khí còn lại mà cân nhắc thời gian cho phù hợp.
 • Khi đám cháy xảy ra do chất lỏng như xăng dầu gây nên cần phun xung quanh đám cháy. Sau đó mới tiến hành phun trực tiếp lên đề phòng trường hợp đám cháy lan rộng.
 • Để nơi khô ráo tránh ẩm ướt, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp
 • Đặc biệt luôn để nơi dễ tìm thấy để đến khi cần là lấy sử dụng được ngay.
 • Phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cẩn thận kỹ lưỡng để xem bình còn hoạt động được không.
 • Cầm cẩn thận không để rơi rớt hoặc di chuyển qua nơi có nhiệt độ cao gây nguy hiểm.
Bình Cứu Hỏa Giá Tốt
Bình cứu hỏa là thiết bị chuyên biệt vậy nên bạn cần tuân thủ một số lưu ý để sử dụng hiệu quả

Địa điểm mua bình cứu hỏa uy tín chất lượng

Trong mọi môi trường, bình cứu hỏa đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ. Sự lựa chọn đúng loại bình cứu hỏa và việc bảo trì định kỳ sẽ đảm bảo hiệu quả của hệ thống an toàn. Đừng bao giờ xem thường vai trò của bình cứu hỏa – chúng là những người bạn đồng hành đáng tin cậy trong việc duy trì an toàn cho mọi người.

Voi Bạc được biết đến là nơi chuyên cung cấp bình cứu hỏa chính hãng có giá thành phù hợp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phẩm công nghiệp chúng tôi chỉ cung cấp thiết bị hữu dụng. Ngoài bình cứu hỏa chúng tôi còn cung cấp các thiết bị PCCC đa dạng khác bao gồm nội quy tiêu lệnh PCCC, bảng PCCC, biển báo bình cứu hỏa, búa thoát hiểm, bình cứu hỏa,…

Tất cả sản phẩm đều được kiểm định nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn quốc gia đảm bảo uy tín. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ website voibac.com để được tư vấn và giải đáp. Đồng hành cùng Voi Bạc xua tan nỗi lo cháy nổ mang đến cảm giác an toàn cho ngôi nhà.