Thiết Bị Công Nghiệp, Thiết Bị Giao Thông

Khám Phá Sự Thật Tầm Quan Trọng Của Dải Phân Cách Trong Giao Thông

An toàn giao thông là một trong những vấn đề nhức nhói và đáng được quan tâm. Hàng năm, có khoảng 3.000 người chết vì tai nạn giao thông. Đây là thực sự là một con số không hề nhỏ so với thế giới. Vì vậy, chính phủ đã ban hành các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông toàn dân. Trong đó, việc lắp đặt dải phân cách giao thông là một trong những biện pháp không thể thiếu. Đóng vai trò quan trọng và mang lại hiệu quả cao trong việc giảm thiểu số đáng kể số vụ tai nạn giao thông hàng năm.


Dải phân cách là gì?


Dải phân cách giao thông là bộ phận của đường để chia mặt đường mà không chạy lên được. Công dụng: chia mặt đường thành đường hai chiều chạy riêng biệt, chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ trên cùng một chiều giao thông hoặc phân tách làn đường riêng dành cho người đi bộ. Ở Việt Nam, người ta thường xây những dải an toàn hình khối dài cố định. Dọc theo những con đường quốc lộ hoặc đường lớn lộ còn được gọi là con lươn.

Dải phân cách an toàn
Khám Phá Sự Thật Tầm Quan Trọng Của Dải Phân Cách Trong Giao Thông

Dải phân cách giữa đặt ở tim đường chia mặt đường thành hai chiều lưu thông. Dải phân cách bên đặt ở ví trí mặt đường trên cùng một chiều lưu thông. Sử dụng để phân chia làn đường chính và làn đường phụ. Và làn đường cho xe cơ giới và xe thô sơ. Hoặc của các phương tiện giao thông khác trên cùng chiều lưu thông.

Có mấy loại dải an toàn cơ bản


Dải phân cách cố định
Khám Phá Sự Thật Tầm Quan Trọng Của Dải Phân Cách Trong Giao Thông

Dải phân cách cố định

Dải phân cách cố định (dải phân cách cứng) được lắp định cố định trên phần đường xe chạy.

Thường được sử dụng khi đường có từ 4 làn xe trở lên. Nhằm mục đích phân làn đường đi theo hai hướng riêng biệt. Đặc biệt là trên những con đường quốc lộ hoặc đường lộ lớn có nhiều xe cơ giới lưu thông. Chất liệu: dải cố định thường làm bằng chất liệu bê tông đúc sẵn. Được sơn đen vàng hoặc trắng đỏ phản quang. Công dụng để người tham gia giao thông có thể phân biệt được 2 chiều đường lưu thông. Kể cả khi trời tối, nhằm giảm thiểu tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Dải phân cách nhựa di động
Khám Phá Sự Thật Tầm Quan Trọng Của Dải Phân Cách Trong Giao Thông

Dải phân cách di động

Dải phân cách di động (dải phân cách mềm) là các dải phân cách có thể di chuyển dễ dàng.

Tùy theo bề rộng trên mặt đường. Thường được sử dụng ở những nơi mặt đường chỉ đủ 2 hay 3 làn xe hoặc phân hai chiều hoặc hai làn xe riêng biệt tạm thời.  Chất liệu: Dải được cấu tạo bởi các cột (cục) bê tông hoặc nhựa composite. Bên trong có thể đổ cát hoặc nước cao giúp cột đứng vững. Hoặc các các ống thép tạo thành hệ thống lan can trên mặt đường.


Có thể bạn cũng quan tâm: Cọc Tiêu Giao Thông Và Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết


Ứng dụng của dải phân cách an toàn


Ngoài các công dụng chính như Voi Bạc đã đề cập ở phần trên. Dải phân cách an toàn còn có một số ứng dụng thực tế khác.

Dải an toàn cho người đi bộ
Khám Phá Sự Thật Tầm Quan Trọng Của Dải Phân Cách Trong Giao Thông

Làn đường ưu tiên cho người đi bộ

Dải phân cách bên được lắp đặt ở các lề đường hoặc các khu vực có đông đúc người dân qua lại. Công dụng đảm bảo an toàn và sự yên tâm cho người đi bộ, đặc biệt trong các thành phố lớn.

Làn đường ưu tiên cho xe buýt

Dải phân cách được lắp đặt ở các vị trí trung tâm thành phố hoặc đô thị lớn. Sử dụng để phân tách làn đường dành riêng cho xe buýt như trong xe buýt thường hoặc Metrobus. Công dụng: làm giảm xung đột với xe ô tô đã dừng và đỗ cũng như người đi bộ gần lề đường. Từ đó làm tăng tốc độ và hiệu quả của dịch vụ xe buýt.

Dải an toàn làn đường xe buýt ưu tiên
Khám Phá Sự Thật Tầm Quan Trọng Của Dải Phân Cách Trong Giao Thông
Dải phân cách làn đường sắt
Khám Phá Sự Thật Tầm Quan Trọng Của Dải Phân Cách Trong Giao Thông

Làn đường ưu tiên cho đường sắt

Trong một số trường hợp, đường cao tốc hoặc đường quốc lộ bình thường xung quanh các trung tâm đô thị lớn. Có thể chứa đường tàu lửa, được phân chia làn đường bởi dải phân cách. Điều này giúp làm giảm chi phí xây dựng làn đường riêng biệt đường sắt. Hoặc tiết kiệm không gian của một số tuyến đường sắt băng qua các khu dân cư đô thị dày đặc. Bằng cách chia sẻ quyền ưu tiên giữa các làn đường dành cho các phương tiện gia thông đa phương thức với nhau.

Tầm quan trọng của dải chắn giao thông với người đi bộ


Thông tin từ cục cảnh sát giao thông Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021 xảy ra 6.278 vụ tai nạn giao thông trên cả nước. Trong đó, đáng chú ý là các vụ va chạm với người đi bộ chiếm khoảng 2% tổng số vụ tai nạn giao thông hàng năm. Hơn 75 phần trăm các trường hợp tử vong này xảy ra tại các vị trí không giao nhau. Trung bình cứ 120 phút lại có một người đi bộ thiệt mạng trong một vụ va chạm xe cơ giới và cứ 8 phút lại có một người bị thương.

Lắp đặt dải chắn giao thông bảo vệ người đi bộ

Bằng cách lắp đặt dải chắn giao thông và các đảo lánh nạn dành cho người đi bộ.  Chúng có thể giảm thiểu số vụ tai nạn giúp người dân cảm thấy yên tâm hơn khi đi bộ trên đường. Hạn chế thương tích và cứu sống tính mạng đáng kế cho người dân hằng năm.


Có thể bạn cũng quan tâm: Những Loại Đinh Phản Quang Bạn Nên Biết


Dải phân cách nhựa tại địa chỉ Voi Bạc chất lượng


Dải phân cách nhựa là một trong những thiết bị giao thông quan trọng đảm bảo an toàn lưu thông trên đường. Vì vậy, chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu khi lựa chọn sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Voi Bạc – Tự hào là công ty chuyên cung cấp các loại dải chắn giao thông an toàn nhựa hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo cung cấp sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn TCVN. Chất lượng tốt nhất đến tay khách hàng cũng như mức giá cạnh tranh. Sự hài lòng của khách hàng là động lực phát triển cho doanh nghiệp chúng tôi. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!