An Toàn Trên Cao, Bảo Hộ Lao Động

Dây Đai An Toàn – Cách Lựa Chọn Và Hướng Dẫn Sử Dụng

Dây đai an toàn là vật dụng bảo hộ cho người lao động khi làm việc trên cao. Ngày nay, sự phát triển của kỹ thuật, cơ sở hạ tầng tăng lên chóng mặt. Kéo theo đó là nhiều ngành nghề liên quan cũng tăng theo, đặc biệt là ngành nghề ở trên cao. Khi đã bắt tay vào làm công việc trên cao thì rất dễ có những rủi ro và nguy hiểm lớn. Chính vì vậy, việc đeo dây đai an toàn mỗi khi trèo lên cao là một việc rất cần thiết. 

Các công nhân, người xây dựng, kỹ sư điện lực, … hầu như thường xuyên phải làm việc trên cao. Do đó, chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp các tin tức về những tai nạn thương tâm. Điển hình như rơi từ trên cao xuống, nhẹ thì gây chấn thương còn nặng sẽ dẫn đến tử vong. Đó là một trong những lý do thuyết phục người lao động nên sử dụng dây đai an toàn. 

Dây Đai An Toàn Là Gì?

Đây là một vật dụng bảo hộ giúp giữ những người lao động khi làm việc ở trên cao. Khi xảy ra tai nạn như té ngã thì dây sẽ bảo vệ người dùng bằng cách níu giữ họ lại. Giúp ngăn chặn, không cho xảy ra các tai nạn thương tâm. Dây đai an toàn thường được sử dụng ở các công trình xây dựng hay khi sửa chữa điện, cứu hộ, … Loại dây này được dùng khi làm việc ở môi trường trên cao, chật hẹp dễ xảy ra trượt ngã. Và có mục đích hỗ trợ người dùng hạn chế gặp các rủi ro trong quá trình làm việc.

Dây Đai Bảo Hộ Bao Gồm Bao Nhiêu Loại?

dây đai an toàn uy tín
dây đai bảo hộ

Tùy vào tính đặc thù của công việc mà sử dụng những dây đai sao cho phù hợp. Và dây đai an toàn sẽ bao gồm 3 loại cụ thể như sau:

Dây đai an toàn toàn thân

Là loại dây được sử dụng và tin tưởng nhiều nhất trên thị trường. Được thiết kế có thể giữ chặt phần chân, đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên vì được trang bị bảo vệ quá mức nên dây đai tạo cảm giác bị gò bó. Nếu sử dụng không quen thì còn gặp khó khăn trong quá trình di chuyển. 

Dây đai an toàn bán thân

Đây là loại dây có khả năng chịu được mức trọng tải khá lớn. Các khóa được làm bằng thép không bị gỉ. Dùng để quấn quanh bụng người lao động để hỗ trợ họ dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, khi làm việc ở môi trường trên cao thì loại dây này không khuyến khích sử dụng. 

Dây an toàn đeo hông

Khi phải làm việc ở trên độ cao tương đối thì đây là dây đai được nhiều người sử dụng. Vì giá thành của dây rẻ nhất lại giúp người lao động dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh lại một lần nữa, chỉ thích hợp sử dụng với độ cao thấp. 

Cách Lựa Chọn Để Mua Dây Đai An Toàn Toàn Thân

Dựa trên cấu tạo

Mọi dây đai bảo hộ đều được thiết kế với hai thành phần chính. Đó là dây đai và móc khóa. Ngoài ra, với những sản phẩm đặc biệt còn được thiết kế có tính năng chống sốc. Và hiện nay cũng có nhiều kiểu dây đai khác nhau. Như dây đai 1 móc, 2 móc, toàn thân, bán thân, … Tùy vào từng thiết kế, cấu tạo riêng thì mỗi sản phẩm đều có ứng dụng riêng. 

Dựa trên xuất xứ

Ngoài cấu tạo của dây ra thì bạn cũng nên quan tâm nơi xuất xứ của dây đai đó. Phần lớn các sản phẩm ở Nhật đều có chất lượng sản phẩm tốt nhất. Vì thế rất nhiều người có lòng tin tốt khi nhắc đến sản phẩm được xuất xứ từ Nhật Bản. Các dây đai Nhật Bản có thiết kế nút bấm, có thể tự do điều chỉnh độ dài của dây. Hầu hết những dây đai bảo hộ Nhật Bản đều có chất lượng cực kỳ tốt. Bên cạnh đó giá thành bán ra cũng hợp lý. Mặt khác, Hàn Quốc cũng được coi là quốc gia sản xuất dây đai bảo hộ uy tín. Được thiết kế có khả năng đảm bảo được đồ bền, độ an toàn và giá thành tương đối rẻ.  

Hướng Dẫn Sử Dụng Dây Đai An Toàn

dây đai an toàn bền
dây đai an toàn

Việc tuân thủ cách sử dụng dây đai sao cho an toàn là điều rất cần thiết. Vì thế, sau đây sẽ là những bước cần phải làm:

Bước 1:

 • Cầm chắc phần dây đeo ở vị trí mang tên D-Ring.
 • Tiếp theo, giữ cho dây sao cho đừng để bị xoắn với nhau.
 • Kiểm tra lại độ an toàn của dây trước khi mang vào người. 

Bước 2:

 • Luồn dây bảo hộ qua 2 cánh tay. Sau đó kéo dây để cố định chúng trên vai.  
 • Trong khi kéo thì cần đảm bảo dây không bị chồng chéo, luôn được giữ thẳng. 
 • Điều chỉnh lại quai phụ ở xương chậu, nằm ở vị trí giữa mông. 

Bước 3: Đặc biệt quan trọng

 • Gắn quai chân sao cho thật chặt với khóa.
 • Điều chỉnh phần quai chân cho có khoảng trống với phần đùi. Khoảng cách được điều chỉnh chỉ nên vừa đúng một lòng bàn tay. 

Bước 4:

 • Gắn các quai thật chặt với khóa. 
 • Điều chỉnh khoảng cách 20-25cm từ phần vai đến quai ngực.
 • Quai vai phải thẳng đứng bằng cách điều chỉnh phần quai ngực.
 • Phần dây thừa được gom lại gọn gàng.

Sau khi thực hiện đầy đủ cả 4 bước thì nên kiểm tra một lần nữa. Khi muốn khít hơn ở phần nào đó thì kéo mạng tay phần dây thừa lại.  

Nên Mua Dây Đai Bảo Hộ Ở Đâu Uy Tín?

dây đai an toàn tốt
dây đai bảo hộ an toàn

Voi Bạc là một trong những nơi chuyên bán các sản phẩm uy tín và chất lượng. Chúng tôi luôn đề cao chữ “tín” lên hàng đầu và luôn coi trọng khách hàng. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay tham khảo các dây đai bảo hộ trên web voibac.vn. Ngoài ra, Voi Bạc còn sở hữu những mặt hàng sản phẩm chất lượng khác. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên tận tình sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của bạn.