An Toàn Trên Cao, Bảo Hộ Lao Động

Dây Đai An Toàn – Thiết Bị Bảo Hộ Lao Động Quan Trọng

Dây đai an toàn là gì?

Dây đai an toàn là loại dây bảo hộ an toàn cho người lao động. Dây đai bảo hộ là một sản phẩm không thể thiếu trong môi trường lao động trên cao. Nó nhằm mục đích hạn chế các rủi ro gặp phải khi làm việc trên các công trình xây dựng cao tầng, ngành điện. Khi làm việc trên cao thì những tình huống như vô tình té ngã sẽ thường xảy ra. Những việc này không thể lường trước được và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. 

Dây Đai An Toàn - Thiết Bị Bảo Hộ Lao Động Quan Trọng
Dây đai an toàn là gì?

Công dụng của dây đai an toàn

Công năng chung

Móc nhôm của dây đai được móc vào giá cố định sau đó đeo vào người. Vì vậy khi có sự cố xảy ra hoặc lỡ té ngã dây treo sẽ giữ người không rơi xuống. Đồng thời dây đai sẽ giữ chặt thân người, bảo vệ an toàn cho người lao động. 

Tác dụng với người lao động

Công dụng của dây đai an toàn bảo hộ lao động
Công dụng của dây đai bảo hộ

Phân loại dây đai bảo hộ

Dây đai bảo hộ được chia thành 3 loại chính. Gồm có: dây đai toàn thân, dây đai bán thân, dây đai đeo hông.Tùy theo yêu cầu, đặc thù của mỗi công việc mà ta lựa chọn loại dây đai phù hợp.

Dây đai toàn thân

Là loại dây đai được sử dụng phổ biến nhất và được bán nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Ngành nghề thường dùng sẽ là về điện lực. Loại dây đai này với thiết kế giữ chặt lấy phần chân, bảo hộ gần như tuyệt đối. Khi làm việc ở môi trường nguy hiểm như các trụ điện cao thế dây đai sẽ hỗ trợ bảo vệ tính mạng của người lao động. 

Chất liệu của loại dây đai này được làm từ sợi Poly cường lực, có độ bền bỉ cao. Ngoài ra, nó còn chịu lực rất tốt, móc khóa dây đai an toàn được làm từ vật liệu chắc chắn là nhôm hoặc thép. Ưu điểm: tính bảo hộ cao, thích hợp với lĩnh vực làm việc có rủi ro cao và nguy hiểm. Nhược điểm: khá gò bó, thao tác chậm hơn trong các trường hợp khẩn cấp. Gây khó khăn trong quá trình di chuyển qua lại hoặc lên xuống. 

Dây đai an toàn bán thân

Dây đai sẽ được thắt ngang lưng, sợi dây có cấu tạo đơn giản và gọn nhẹ. Nó phù hợp với các công việc có thuộc tính nguy hiểm không cao, độ cao tương đối. Thiết kế của loại dây đai này chịu được trọng tải rất lớn. Nó được sử dụng cho thợ điện khi sửa chữa các trụ điện. Tác dụng của dây đai bán thân là vừa bảo vệ tính mạng vừa gọn nhẹ và dễ thao tác.

Dây đai an toàn bán thân
Dây đai bán thân

Độ bảo hộ của dây đai an toàn bán thân gần như tuyệt đối. Các khóa dây dùng để quấn quanh bụng được làm bằng chất liệu thép không gỉ. Ưu điểm: Trong trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, sử dụng thao tác tiện lợi và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên vẫn có khuyết điểm cho loại dây này. Đó là khi xảy ra rủi ro thì vì sức nặng của người quá lớn, dây đai chỉ giữ phần bụng và thắt lưng, còn các bộ phận khác thì không được giữ chặt. 

Dây đai bảo hộ đeo hông

Đây là loại dây đai thường được sử dụng khi làm việc ở độ cao thấp. Nó có thiết kế giúp người lao động thoải mái khi di chuyển. Bởi vì loại dây đai này có giá thành khá rẻ nên cũng là một sự lựa chọn bảo hộ ở môi trường làm việc không quá nguy hiểm. 

Hướng dẫn sử dụng dây đai an toàn

Bên cạnh chất lượng, sử dụng dây đai đúng cách cũng là điều mà mọi người nên quan tâm. Bạn hãy ghi nhớ ngay những bước sau đây nếu chưa biết cách sử dụng dây đai bảo hộ lao động nhé. 

Bước 1: Kiểm soát dây và không cho dây bị xoắn. Giữ chặt dây đai bảo hộ ở vị trí D-ring. Sau đó bắt đầu kiểm tra toàn bộ dây có bị hỏng hóc ở đâu không và có đạt độ an toàn chưa.

Bước 2: Cố định dây của đai trên vai bằng cách luồn cánh tay đi qua dây. Điều chỉnh và giữ sao cho các quai luôn thẳng. Kiểm tra xem dây có bị xoắn không và không được kéo dây quai vào giữ cơ thể. Sau đó chỉnh dây quai ngay xương chậu để dây nằm giữa mông.

Bước 3: Điều chỉnh các quai chân cho vừa khít với cơ thể. Lưu ý điều chỉnh dây chân vào khóa cho chắc chắn.

Bước 4: Điều chỉnh quai ngực. Gắn các quai ngực vào khóa để dây vai nằm hướng thẳng đứng từ trên xuống. Khoảng cách từ quai vai và ngực tốt nhất nên là 20 đến 25 cm. Cuộn đầu dây còn thừa cho gọn gàng. Cuối cùng điều chỉnh tất cả sao cho vừa khít với toàn bộ cơ thể, để không quá rộng cũng không quá chật. 

Nơi mua dây đai an toàn uy tín

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều nơi bán dây đai bảo hộ lao động. Nhưng để tìm được nơi mua khiến bạn thật sự yên tâm và tin tưởng về chất lượng thì thật khó. Nếu bạn còn chưa chọn cho mình một địa chỉ bán dây đai uy tín thì hãy đến ngay với voibac.vn nhé. Voi Bạc sẽ cung cấp cho bạn các loại dây đai theo yêu cầu, thuộc tính của mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề. Sản phẩm của chúng tôi với chất lượng cao, giá cả tốt nhất định sẽ làm bạn hài lòng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.