An Toàn Trên Cao, Bảo Hộ Lao Động

Dây Đai An Toàn Và Các Rủi Ro Khi Sử Dụng

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng: Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho sự an toàn của bạn khi bạn mang phải một dây đai an toàn kém chất lượng? Liệu đó là chủ công ty? Người trực tiếp giám sát công trình của bạn? Đúng, tuy nhiên những người này chỉ có trách nhiệm bồi thường cho bạn. Cuối cùng, người duy nhất thật sự chịu cả về vật chất lẫn tinh thần cũng như trách nhiệm an toàn của bạn chính là bản thân bạn.

Dây đai an toàn an tâm làm việc
Dây đai an toàn an tâm làm việc

Đi kèm với những tính năng khác nhau sẽ có vô số loại dây đai với giá thành khác nhau. Và không có gì ngạc nhiên khi một ai đó chọn mua sản phẩm chủ yếu dựa vào giá cả. Giá cả là một yếu tố quan trọng nhằm quyết định kích thước, chủng loại, chất liệu và màu sắc… của dây đai an toàn. Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn. Do đó, đừng vì lợi ích trước mắt mà phải đánh đỏi cả cuộc đời. Đặc biệt, đối với dây đai an toàn – một trang bị có thể quyết định đến tính mạng của bạn thì cần phải cân nhắc kỹ hơn trước khi sử dụng.

Một Số Loại Dây Đai An Toàn Mà Bạn Nên Biết

Dây đai an toàn dùng trong xây dựng – Dây đai này được thiết kế để mang thêm trọng lượng trên đai đệm và có nhiều vòng chữ D giúp bạn có thể tự điều chỉnh trong khi làm việc.

Dây an toàn trong khi hàn – Dây an toàn tiêu chuẩn được chế tạo để chống lại hồ quang và sức nóng của mỏ hàn. Những dây đai này đặc biệt hơn vì chúng có khả năng chống cháy và không dẫn điện.

Dây đai an toàn có khả năng hiển thị cao – Cái tên đã nói lên đặc tính về dây đai này. Dây có sẵn ở dạng ngắn tay và dài tay. Dây đeo tầm nhìn cao được sử dụng khi làm việc gần giao thông hoặc các địa điểm khác cần tầm nhìn cao.

Dây đai an toàn đeo chéo – Những dây đai bảo hộ này có vòng chữ D ở phía trước. Dây này được được gắn vào thang và sử dụng khi đi lên và đi xuống.

Tiêu Chí Để Chọn Một Bộ Dây Đai An Toàn Đạt Chất Lượng

Sự Thoải Mái Và Dễ Sử Dụng

Một dây đai thoải mái không chỉ nằm ở chất liệu của nó mà còn phải phù hợp với cơ thể. Một dây đeo sẽ trở nên vô nghĩ nếu chúng ta không biết cách đeo. Bên cạnh đó, dây dễ sử dụng sẽ làm giảm thời gian của người lao động. Chúng giúp có thể giúp ta đeo một cách chuẩn xác mà không mất quá nhiều thời gian.

Tấm đệm và các loại khóa khác nhau sẽ có các tính năng khác. Mặc dù không phải lúc nào cũng cần thiết nhưng chắc chắn chúng phần nào cải thiện trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, đi kèm với đó có thể là một số rủi ro ảnh hưởng đến người dùng. Ví dụ: Lớp đệm bao phủ dây đai có khả năng che đi những bộ phận lỗi bên trong. Điều này sẽ vô tình là người dùng bị thương hoặc rất khó để kiểm tra bên trong chúng bị gì.

Dây đai an toàn dành cho người lao động
Dây đai an toàn dành cho người lao động

Tính Chất Công Việc

Những chất liệu, vị trí của điểm nối hoặc các tính năng khác sẽ được thiết kế riêng theo từng tính chất công việc khác nhau. Ví dụ, khi công nhân đang hàn, đốt, cắt hoặc làm những loại công việc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Đôi lúc trong quá trình làm việc không tránh khỏi giọt bắn rơi vào dây.  Do đó, đối với loại công việc này ta cần chất liệu chống cháy cao. Từ đó, để biết chính xác bạn sử dụng bộ dây đai an toàn này cho mục đích gì.

Các Rủi Ro Trong Quá Trình Sử Dụng Dây Đai An Toàn

Vòng Chữ D Nằm Sai Vị Trí

Các dây đai không được chèn ép nhau một cách bừa bãi. Chúng được thiết kế để nhận lực tác động từ cơ thể khi bị ngã. Và được phân bổ một cách phù hợp sao cho bạn được giữ lại một cách an toàn. Do đó, khi đeo sai vị trí, các lực không được phân bổ đồng đều và rất có thể sẽ làm bạn bị thương. Hãy nhờ người kiểm tra hộ xem vòng chữ D có nằm chính xác ở giữa hai bả vai của bạn chưa. Nếu bạn cảm thấy chúng còn di chuyển sang hai bên được thì hãy thắt chặt một bên dây lại.

Dây Quá Lỏng Hoặc Quá Chặt

Tất nhiên các loại dây điều có thể điều chỉnh được, tuy nhiên chúng lại có giới hạn nhất định. Điều gì xảy ra khi chạm đến mức điều chỉnh cuối cùng nhưng nó vẫn lỏng. Đúng! Chúng có thể khiến bạn bị ngã thẳng xuống đất với một lực lớn thay vì giữ bạn lại. Có một cách để bạn biết được khi nào là chuẩn xác nhất, đó chính là quy tắc bàn tay. Khi đeo là bạn hãy luồn một bàn tay phẳng vào giữa dây đeo và chân. Lưu ý không dùng nắm tay. Sau đó, điều chỉnh dây sao cho vừa vặn. Nếu chúng còn lỏng bạn hãy tìm mua một cái mới.

Dây đai an toàn chất lượng cao
Dây đai an toàn chất lượng cao

Dây Đai Của Bạn Bị Xoắn

Dây đai xoắn có thể làm giảm đáng kể độ chắc chắn của dây. Bất cứ khi nào bạn đeo dây đai, hãy nhờ người khác kiểm tra. Đảm chúng không có vấn đề gì. Vì sau khi đã đeo dây sẽ có những chỗ bị khuất, bạn không thể tự kiểm tra. Mục đích của dây đai ra đời là để giúp bạn tránh khỏi những tai nạn không đáng có. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi đeo.

Tóm lại, ngoài việc điều chỉnh phù hợp. Hãy đảm bảo rằng dây đeo an toàn vẫn trong trạng thái hoạt động bình thường. Hơn nữa bạn có thể tìm hiểu thêm về cách kiểm tra tình trạng thiết bị an toàn qua các bài blog tại www.voibac.com.