An Toàn Trên Cao

Dây Đai An Toàn – Các Loại Dây Đai Và Công Dụng Của Chúng

Các ngành nghề lao động tay chân đều là những công việc nặng nhọc. Có việc phải làm ở các công trường bụi bặm và cũng có việc phải làm ở trên cao. Vậy với những công việc trên cao ấy làm sao có thể đảm bảo an toàn? Câu trả lời chính là sử dụng dây đai an toàn. Đó là món đồ bảo hộ lao động không thể thiếu của các công nhân phải làm việc trên cao. Vậy cụ thể dây đai an toàn là gì, có mấy loại và cách sử dụng ra sao? Bây giờ chúng ta hãy cùng với Voi Bạc tìm hiểu về món đồ bảo hộ này nhé!

Dây đai an toàn là món đồ bảo hộ như thế nào?

Làm những công việc trên cao đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ phải treo mình lơ lửng. Với độ cao trên 3 mét, người lao động sẽ phải vừa sửa chữa hoặc xây dựng trên đó. Nếu không có thiết bị bảo hộ, chẳng may trượt chân họ sẽ bị chấn thương nặng hoặc tử vong. Vì thế dây đai an toàn được ra đời để bảo vệ người lao động khi làm việc trên cao.

Dây được làm từ chất liệu vải polyester chắc chắn. Các sợi vải được dệt lại thành dải dây bản to và dày. Chất vải polyester có đặc điểm dai, cứng, bền bỉ với môi trường. Bên cạnh dây vải đai còn có thêm móc kim loại dùng để móc vào dây cố định bên ngoài. Các móc kim loại được làm từ hai chất liệu chủ yếu là nhôm và thép không gỉ. Hai loại này có đặc điểm là bền bỉ với môi trường bên ngoài và không bị oxi hóa. Ngoài ra, trên dây còn có các đai bằng kim loại để nới lỏng, thắt chặt giúp vừa vặn hơn. 

Dây đai an toàn chất liệu
Chất liệu làm nên dây đai an toàn

Khi làm việc ở trên cao, phần dây đai bảo hộ sẽ được mặc bên ngoài. Nhờ vào các đai điều chỉnh người mặc có thể tinh chỉnh để dây ôm sát. Ở nơi thực hiện công việc, móc cài sẽ được quấn quanh nơi cố định và móc vào dây đai. Qua đó, khi bị ngã dây đai được nối với vị trí cố định qua móc cài sẽ giúp giữ người lao động ở trên không trung.

Các loại dây đai an toàn

Dây an toàn 1 móc và 2 móc

Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng, người tiêu dùng có thể lựa chọn dây đai phù hợp. Dây an toàn với thiết kế 1 móc, dây móc một đầu được gắn vào phần cổ đai bảo hộ. Đầu còn lại là móc kim loại sẽ được móc vào đai an toàn. Trước khi móc vào đai an toàn phần dây móc thường được quấn quanh vị trí cố định. Cách để cố định phần dây móc để giữ người lao động an toàn tùy vào cách sử dụng của mỗi người. 

Đối với loại 2 móc sẽ ưu việt và tiện lợi hơn cho người lao động. Do lúc sử dụng 2 móc cùng lúc, sẽ có 2 điểm cố định để dây móc quấn quanh. 2 điểm đó có thể luân phiên hoặc cùng lúc giữ người lao động an toàn trên cao. Các công nhân thông thường không làm việc tại một vị trí cố định. Do đó, trong lúc chuyển sang vị trí khác 1 móc sẽ được giữ nguyên, 1 móc di chuyển. Luân phiên như vậy người lao động sẽ luôn có một điểm cố định giữ cơ thể không bị rơi. Tuy nhiên việc lựa chọn loại dây an toàn 2 móc hay 1 móc còn tùy vào công việc.

Dây đai an toàn 2 móc
Dây đai an toàn 2 móc

Dây an toàn toàn thân và bán thân

Bên cạnh sự khác biệt trong số lượng móc còn có hai loại dây đai an toàn khác nhau. Đầu tiên ta đến với loại dây an toàn bán thân. Bán thân nghĩa là nửa người, do đó độ dài và khi mặc vào dây chỉ ở nửa thân trên. Phần vai của đai bán thân và toàn thân vẫn như nhau. Nhưng dây bán thân chỉ dừng lại ở phần bụng trong khi dây toàn thân đến phần bắp đùi. 

Loại dây an toàn bán thân phía trước có hai dây nằm ngang: 1 ngang ngực và 1 ngang bụng. Giữa mỗi dây đai điều chỉnh được thiết kế giúp chỉnh độ rộng chật của dây. Loại đai bán thân này dễ dàng mặc vào hơn nhưng nó không nên sử dụng cho các công việc ở độ cao lớn. Chỉ có nửa thân trên của người lao động được cố định. Do đó ở độ cao quá lớn đai không chắc chắn và an toàn bằng loại toàn thân.

Loại còn lại là dây an toàn toàn thân. Dây có thiết kế cố định từ bắp đùi cho đến phần vai. Do tiết diện tiếp xúc rộng hơn và đều hơn nên lực được phân bố đều. Qua đó dây giúp người lao động được giữ chắc chắn trên không trung khi chẳng may bị ngã.

Dây đai an toàn toàn thân
Dây đai an toàn toàn thân

Cách đeo dây đai an toàn đúng cách

Như vậy ta đã biết được các loại dây đai bảo hộ hiện nay. Bây giờ ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cách để mang dây an toàn đúng cách nhé! Đầu tiên ta kiểm tra độ dài của dây xem đã đủ dài để mặc vào hay chưa. Tiếp đến ta xem phần sau lưng ngay móc chữ D dây có bị xoắn lại hay không. Kế tiếp ta khoác phần vai của đai vào và cố định phần vai lại. Tương tự như vậy ta cài phần dây bắp đùi, ngực lại và điều chỉnh dây sao cho vừa người. Lưu ý công nhân khi mang dây đai vào phải đứng thẳng và phần dây thừa phải được thu gọn.

Nơi mua đai an toàn tốt nhất, chất lượng cao

Dây an toàn hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Đến với Voi Bạc – nơi cung cấp các loại dây bảo hộ chất lượng với giá cả hợp lý nhất. Voi Bạc có kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị và đồ bảo hộ cho doanh nghiệp. Vậy còn chần chờ gì nữa mà hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.