Áo Khoác Đồng Phục, Đồng Phục

Đồng Phục Học Sinh Nhật Bản – Áo Gakuran

Văn hóa Nhật Bản được phổ biến rộng khắp cách đây không lâu. Những bộ đồng phục học sinh Nhật Bản cũng là một trong số đó. Nếu bạn đã từng xem qua phim ảnh Nhật chắc hẳn bạn sẽ nhận ra chiếc áo gakuran. Hoặc nếu bạn vẫn chưa biết áo gakuran loại áo gì, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin thú vị về loại áo này.

Áo học sinh Nhật Bản, áo gakuran là loại áo gì?

Đầu tiên ta phải hiểu được gakuran có nghĩa là gì. Bây giờ chúng ta hãy cùng học tiếng Nhật một xíu nhé! Gakuran thực chất là một từ ghép, gồm 2 từ ‘gaku’ và ‘ran’. Trước hết ta hãy giải nghĩa từ ‘ran’, từ này có nghĩa là phương Tây. Đây là từ ngữ chỉ chung nhiều thứ đến từ phương Tây. Trong tiếng Nhật Bản, ran fuku là trang phục phương Tây (‘fuku’ nghĩa là áo hoặc quần). Kế tiếp ta có từ ‘gaku’, từ này được hiểu là học sinh. Ghép lại cả 3 cụm là gakuran fuku ta có được áo đồng phục học sinh phương Tây. Vậy gakuran có thể được hiểu là học sinh phương Tây.

Đồng phục học sinh Nhật
Hình ảnh chiếc áo đồng phục học sinh gakuran

Tại Nhật Bản, các nam sinh sẽ là người mặc áo gakuran. Đây là loại áo có cổ đứng và cao. Thân áo suông, tay dài và sử dụng nút cài từ cổ áo xuống. Áo thường có hai màu: màu đen thường được sử dụng nhiều hơn, có trường sẽ mặc màu xanh navy. Với những thiết kế kể trên, do đó đây là mẫu áo vừa nghiêm túc, vừa lịch sự. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các thông tin xoay quanh mẫu áo này nhé!

Các thông tin khác về áo gakuran

Áo học sinh Nhật Bản gakuran có từ bao giờ?

Ngày xưa người Nhật chủ yếu mặc trang phục truyền thống của họ là kimono. Mãi cho đến thế ký 19, văn hóa phương tây bắt đầu du nhập vào Nhật Bản thì mới xuất hiện những mẫu trang phục như bây giờ. Gakuran xuất hiện tại Nhật vào năm 1879, đồng thời nó cũng có thiết kế gần giống với đồ vest. Trang phục này được lấy cảm hứng từ lính thủy.

Vào thời đó văn hóa phương tây du nhập rất nhanh, do đó gakuran dần được phổ biến. Tuy vậy, số lượng học sinh mặc trang phục này vào thời đó không nhiều như hiện tại. Lý do là vì thời đó đồng phục gakuran có giá khá cao. Do đó, thường chỉ có học sinh giàu có mới đủ điều kiện mua và sử dụng. Vào năm 1885, các học sinh của trường Đại học Tokyo đã mặc chúng. Cuối cùng cho đến lúc chiến tranh tại Nhật kết thúc, mẫu áo này mới được sử dụng đại trà.

Đồng phục học sinh Nhật ngày xưa
Đồng phục học sinh Nhật ngày xưa

Ngày nay, mẫu áo này đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết đối với học sinh Nhật Bản. Tuy nhiên không phải trường nào cũng mặc gakuran, mỗi trường có thể có đồng phục khác nhau. Nếu như ngày xưa gakuran được mặc bởi các nam sinh. Hiện tại, các cô gái cũng đã có thể diện mẫu áo này. Với thiết kế được cách điệu so với áo nam là độ dài áo ngắn hơn. Bên cạnh đó, chiếc áo có thiết kế khá ngầu nên rất được các cô gái cá tính săn đón. Ngoài việc được phổ biến tại Nhật, đây cũng là mẫu áo được biết đến thông qua văn hóa Nhật.

Tại sao mẫu đồng phục học sinh Nhật Bản được mọi người biết đến?

Anime là phim hoạt hình Nhật, manga là truyện tranh Nhật. Đó là hai hình thức đã giúp mẫu áo gakuran được nhiều người biết đến. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên thế giới, văn hóa phim ảnh Nhật có tầm ảnh hưởng khá lớn. Những bộ phim có các nhân vật mặc áo gakuran có thể kể đến là Tokyo Revengers, Ngọn đồi hoa hồng anh của Ghibli Studio hay Jujutsu Kaisen. 

Ngoài phim ảnh, văn hóa cosplay (hóa trang) đang được biết đến rất nhiều cũng giúp phổ biến áo gakuran. Những người hóa trang ngày nay, họ đều biến hóa dựa trên hình tượng của nhân vật trên phim. Bên cạnh trang điểm, trang phục cũng là một yếu tố rất cần thiết trong hóa trang. Những bộ phim nổi lên hiện tại các nhân vật đều diện áo gakuran. Do đó, nhờ độ nổi tiếng của cosplayer đã góp phần giúp mẫu áo này được biết đến nhiều hơn.

Đồng phục học sinh trong phim anime
Áo đồng phục học sinh gakuran trong phim của Studio Ghibli

Chất liệu áo đồng phục Nhật Bản

Thông tin tiếp theo là về chất liệu của mẫu áo gakuran. Để có được dáng áo suông và cứng cáp như vậy đều nhờ vào chất vải kaki. Đây là chất vải được sử dụng từ lúc chiếc áo này mới được sử dụng cho đến bây giờ. Kaki có ưu điểm là ít nhăn, xù lông, bền bỉ và rất dễ nhuộm màu. Ngược lại, chất vải cứng cáp, không thể co giãn nên thường chỉ được dùng may trang phục dáng suông. Thêm vào đó, do được làm từ sợi vải có giá thành cao nên kaki có giá cũng khá đắt. Tuy nhiên, hiện nay nhà sản xuất khắc phục bằng cách pha thêm sợi vải khác để giảm giá thành.

Nơi mua áo khoác đồng phục học sinh chất lượng

Qua những thông tin mà bài viết kể đến, Voi Bạc mong rằng bạn sẽ biết thêm về áo gakuran. Voi Bạc chuyên cung cấp những mẫu đồng phục đặt may và đồ bảo hộ lao động khác. Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực may mặc, nên uy tín luôn được đặt hàng đầu. Voi Bạc sẽ mang đến cho bạn những mẫu đồng phục học sinh đẹp và chất lượng nhất. Thế nên đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.